ลงประกาศฟรี
ค้นหาประกาศ

What Apple, Google smartwatches are learning about our health

ลูกค้าทดลองใช้อุปกรณ์ Apple Watch ในร้าน Apple Marunouchi ในวันที่ 7 กันยายน 2019 ที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

โทโมฮิโระ โอสุมิ | เก็ตตี้อิมเมจ

 

What Apple, Google smartwatches are learning about our health

 

ตัวติดตามฟิตเนสจากบริษัทอย่าง แอปเปิ้ล, อเมซอน, และ Google กำลังเปลี่ยนแปลงอย่างมากจากการเป็นอุปกรณ์เทคโนโลยีต่ำที่นับก้าวไปสู่สิ่งที่ทันสมัยในด้านสุขภาพส่วนบุคคล

การติดตามข้อมูลการออกกำลังกายและการออกกำลังกายสำหรับใช้ส่วนตัวหรือแชร์กับเพื่อนๆ อาจเป็นประโยชน์และสนุกสนาน แต่มีความสนใจเพิ่มขึ้นในการรวมข้อมูลทางการแพทย์ที่หลากหลายขึ้นในระบบนิเวศด้านสุขภาพดิจิทัล – การสนับสนุนบริการสุขภาพทางไกลทางไกลที่เพิ่มขึ้นอย่างมากซึ่งจำเป็นในช่วงการระบาดใหญ่ของ Covid-19 – ทำให้แพทย์และโรงพยาบาลเข้าถึงข้อมูลของบุคคลได้ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการแพทย์อิเล็กทรอนิกส์ บันทึกสุขภาพ

ตลาดอุปกรณ์สวมใส่ได้เคลื่อนไหวมานานกว่าทศวรรษที่ผ่านมาด้วยอุปกรณ์ออกกำลังกายขั้นพื้นฐาน การออกกำลังกาย และอุปกรณ์ติดตามกิจกรรมกีฬา ตอนนี้เกือบ ปัจจุบัน 30% ของชาวอเมริกันใช้อุปกรณ์ดูแลสุขภาพแบบสวมใส่ได้ ซึ่งปัจจุบันหลายแห่งมีความสามารถในการติดตาม ติดตาม และส่งข้อมูลอัตราการเต้นของหัวใจและจังหวะ ความดันโลหิต อุณหภูมิร่างกาย ระดับน้ำตาลในเลือด คุณภาพการนอนหลับ และแม้กระทั่งสัญญาณเตือนภัยล่วงหน้าของการติดเชื้อโควิด-19

Fitbit ช่วยเปิดตัวเทรนด์ในปี 2009 ด้วยอุปกรณ์คลิปหนีบที่บันทึกการเคลื่อนไหว การนอนหลับ และแคลอรี่ของผู้สวมใส่ โมเดลดังกล่าวเปลี่ยนเป็นสายรัดข้อมือ ซึ่งในช่วงหลายปีที่ผ่านมาได้เพิ่มไบโอเซนเซอร์และการเชื่อมต่อบลูทูธเพื่อดาวน์โหลดข้อมูลไปยังสมาร์ทโฟน ผู้ปกครองของ Google อัลฟาเบทเข้าซื้อกิจการ Fitbit ด้วยมูลค่า 2.1 พันล้านดอลลาร์ ในเดือนมกราคม

Apple เข้าสู่พื้นที่ในปี 2558 ด้วยการเปิดตัว Watch นับตั้งแต่เพิ่มฟังก์ชั่นและแอพที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ และสร้างแพลตฟอร์มสำหรับนักพัฒนาบุคคลที่สามเพื่อสร้างเครื่องมือที่ไม่เพียงแต่ผู้บริโภคเท่านั้น แต่ยังรวมถึงองค์กรด้านการดูแลสุขภาพและนักวิจัยในการเข้าถึง และวิเคราะห์ข้อมูลที่บันทึกไว้ในสมาร์ทวอทช์ มันยังสอดคล้องกับบริษัทฟิตเนสเช่น Nike สตราวา และ Adidas เพื่อให้พวกเขาสามารถซิงโครไนซ์แอพกิจกรรมกับนาฬิกาได้ ในปี 2020 Apple Watch สร้างยอดขายได้เกือบ 13 พันล้านดอลลาร์ โดยยึดครอง 65% ของตลาดสมาร์ตวอทช์ทั่วโลกตามรายได้ บริษัทวิจัย Strategy Analytics คาดการณ์

ตลาดที่กำลังเติบโตนี้ดึงดูดผู้เล่น Big Tech รายอื่น ๆ รวมถึง Amazon ผู้ผลิต Halo smart Band และ Huawei ซึ่งเปิดตัว Watch 3 ในปีนี้ นอกจากนี้ยังมีผู้แข่งขันสมาร์ทวอทช์รายอื่น ๆ จากอาณาจักรอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เช่น Samsung, Garmin และ Withings

ในกลุ่ม Pure-Play สตาร์ทอัพสัญชาติฟินแลนด์ Oura ได้ออกแบบแหวนที่ฝังตัวด้วยไบโอเซนเซอร์เพื่อติดตามการนอนหลับ อัตราการเต้นของหัวใจ และอุณหภูมิของร่างกาย ในเดือนพฤษภาคม บุหรี่ไฟฟ้า บริษัทประกาศรอบการลงทุน Series C มูลค่า 100 ล้านดอลลาร์ ทำให้มีเงินทุนรวมกว่า 148 ล้านดอลลาร์ และมีรายงานว่า Peloton การวางแผนสายรัดแขนวัดอัตราการเต้นของหัวใจแบบดิจิตอล.

ตลาดระดับโลกสำหรับอุปกรณ์เพื่อสุขภาพและฟิตเนสที่สวมใส่ได้ — รวมถึงนาฬิกาที่มีเซ็นเซอร์, สายรัดข้อมือ, แหวน, แผ่นแปะผิวหนัง, แว่นตาและเสื้อผ้า — มีมูลค่ามากกว่า 36 พันล้านดอลลาร์ในปี 2020 ตามข้อมูลของ Fortune Business Insights และคาดว่าจะสูงถึง 114 พันล้านดอลลาร์โดย 2028 ที่ CAGR 15.4% Deloitte Global คาดการณ์ว่าส่วนตลาดสำหรับสมาร์ทวอทช์และแพตช์อัจฉริยะจะจัดส่งได้ 320 ล้านเครื่องทั่วโลกในปี 2565 ตัวเลขน่าจะสูงถึง 440 ล้านภายในปี 2567

“มีเงินจำนวนมากในพื้นที่นี้จากการร่วมทุนและแหล่งการลงทุนภาคเอกชน” Paul Silvergate รองประธานและผู้นำภาคส่วนเทคโนโลยีของสหรัฐ Deloitte กล่าว

บริษัทเมดเทคหลายแห่งได้แนะนำแผ่นแปะอัจฉริยะ แผ่นแปะขนาดเท่าเพนนีที่ยึดติดกับผิวหนัง และใช้เข็มขนาดเล็กที่ทำหน้าที่เป็นไบโอเซนเซอร์และนำส่งยา BioIntelliSense ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองเรดวูด รัฐแคลิฟอร์เนีย ได้สร้าง BioSticker โดยสวมใส่ที่หน้าอกด้านซ้ายบนสำหรับการตรวจสอบอย่างต่อเนื่องและบันทึกข้อมูลอัตราการหายใจ อัตราการเต้นของหัวใจขณะพัก และอุณหภูมิของผิวหนัง เป็นของสาธารณะ อินซูเล็ตซึ่งตั้งอยู่ในเมืองแอกตัน รัฐแมสซาชูเซตส์ ได้พัฒนา OmniPod ซึ่งเป็นโปรแกรมแก้ไขที่ทำหน้าที่เป็นเครื่องปั๊มอินซูลิน

เสื้อผ้าที่มีเซ็นเซอร์ก็ปรากฏตัวขึ้นเช่นกัน Hexoskin ซึ่งตั้งอยู่ในมอนทรีออลได้พัฒนากลุ่มผลิตภัณฑ์เสื้อเชิ้ตอัจฉริยะที่รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับหัวใจ ระบบทางเดินหายใจ และกิจกรรม และส่งไปยังอุปกรณ์ที่รองรับ iOS หรือ Android บริษัทร่วมมือกับ Canadian Space Agency ในเวอร์ชันนอกโลก Astroskin เพื่อติดตามชีวิตของนักบินอวกาศในขณะที่พุ่งออกจากโลกนี้

การให้ข้อมูลที่ถูกต้องแม่นยำ
นอกจากความรู้ความเข้าใจด้านเทคโนโลยีแล้ว ในเวลานี้มีปัญหาที่สำคัญในด้านคุณภาพของวัสดุอุปกรณ์ แอปที่เชื่อมโยงกับเครื่องใช้ไม้สอย และก็ข้อมูลที่ผลิตขึ้นปริมาณเพตะไบต์ ซึ่งเป็นหัวหน้าผู้สร้างเครื่องใช้ไม้สอยสวมสำหรับการติดต่อประสานงานกับนักค้นคว้าอิสระเพื่อมองว่ามีการส่งจากที่โปรโมทหรือเปล่า

Joshua Hagen รศ.ด้านการศึกษาทำการค้นคว้าและวิจัยของ Department of Integrated Systems Engineering ที่มหาวิทยาลัยโอไฮโอสเตตกำลังเรียนรู้ไบโอเซนเซอร์มากยิ่งกว่าทศวรรษก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาที่ Air Force Research Labs “ก่อนที่จะเครื่องไม้เครื่องมือใส่จะระเบิดในจุดเกิดเหตุ” เขากล่าว แล้ว Hagen ก็เริ่มทดลองเครื่องใช้ไม้สอยกับนักกีฬาชั้นเยี่ยม โดยติดตามข้อมูลคุณภาพของพวกเขา “มีเครื่องไม้เครื่องมือเยอะมากอยู่ตรงนั้น เมื่อก่อนอื่นพวกเราจำต้องเชื่อมั่นข้อมูลที่ออกมาจากเครื่องมือพวกนั้นก่อนแล้วก็สำคัญที่สุด” เขากล่าว

ฮาเกนได้ศึกษาค้นพบว่าส่วนของร่างกายที่สวมเครื่องมือนั้นมีความหมาย ดังเช่น สายตราหน้าอกสำหรับวัดการเต้นของชีพจรของ Polar ในตอนต้นทศวรรษ 1980 “ได้รับการตรวจดูมาแล้วนับพันแนวทาง” และก็ข้อมือก็เหมาะกับวัดอัตราการเต้นของหัวใจขณะพัก “แม้กระนั้นนิ้วเป็นสถานที่ที่น่าดึงดูดมากมาย” เขากล่าวโดยอ้างถึงการเรียนของเขาเกี่ยวกับแหวน Oura หนึ่งในนั้น มีความเที่ยงตรงสูงสุดเป็นชั้นสองในบรรดาเครื่องไม้เครื่องมือ โดยมีสายสำหรับรัดทรวงอกเป็นขั้นแรก

การเรียนอื่นซึ่งเปิดตัวภายหลังการระบาดของวัววิด พบว่าการใช้อัลกอริทึมกับข้อมูลผู้ใช้ Oura ช่วยทำให้กลุ่มของ Hagen สามารถเจาะจงสัญญาณเตือนล่วงหน้าได้ 3 วันก่อนการได้รับเชื้อ coronavirus การเล่าเรียนพิสูจน์แนวความคิดแยกต่างหาก โดยสำรวจสมรรถนะของเครื่องไม้เครื่องมือใส่ต่างๆชี้ให้เห็นว่าพวกเขาสามารถตรวจเจอการเริ่มเป็นไข้ อาการที่แพร่หลายของวัววิด และก็การได้รับเชื้ออื่นๆ

ในพฤศจิกายน 2019 Apple ร่วมมือกับกรุ๊ปศึกษาค้นคว้าเพื่อเปิดตัวการเรียนด้านที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพสามครั้งโดยใช้ Apple Watch อา โครงงานสุขภาพสตรีร่วมกับ Harvard School of Public Health รวมทั้ง National Institutes of Health มีเป้าหมายเพื่อปรับปรุงความรู้เกี่ยวกับรอบเดือนและก็ความเกี่ยวข้องของรอบเดือนกับภาวการณ์สุขภาพต่างๆซึ่งรวมทั้งภาวการณ์มีลูกยาก โรคกระดูกพรุน และก็ตอนวัยหมดระดู การเรียนรู้การเต้นของชีพจรแล้วก็การเคลื่อนไหวของ Appleร่วมกับ Brigham and Women’s Hospital และก็ American Heart Association กำลังตรวจสอบว่าสัญญาณการเคลื่อนไหวอะไรบางอย่างรวมทั้งเนื้อหาเกี่ยวกับอัตราการเต้นของหัวใจแล้วก็จังหวะสามารถปฏิบัติภารกิจเป็นสัญญาณเตือนล่วงหน้าที่อาจเป็นเพราะสภาวะหัวใจห้องบนสั่นพลิ้วไหว หรือ Afib โรคหัวใจ หรือการเคลื่อนไหวที่ต่ำลง